Xã Tiến Hưng: Thắp sáng các tuyến đường, ngỏ hẻm từ vận động xã hội hóa.

Thứ năm - 02/03/2017 00:00 1.217 0

Xã Tiến Hưng: Thắp sáng các tuyến đường, ngỏ hẻm từ vận động xã hội hóa.

Việc vận động xã hội hoá trong xây dựng hệ thống điện chiếu sáng trên các tuyến đường, ngỏ hẻm trên địa bàn thị xã Đồng Xoài được triển khai thực hiện từ năm 2014. Đến nay, 212 tuyến đường, ngỏ hẻm của thị xã Đồng Xoài được lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Trong đó, xã Tiến Hưng là địa phương đi đầu trong công tác này với 48/57 tuyến đường đã có hệ thống chiếu sáng nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho khu dân cư và mang lại nét văn minh cho một xã nông thôn mới.
Lãnh đạo thị xã Đồng Xoài và kiểm tra việc thực hiện xã hội hoá xây dựng hệ thống chiếu sáng các ngỏ hẻm tại xã Tiến Hưng
Là một trong những ấp triển khai thực hiện mô hình xã hội hóa điện chiếu sáng ngay từ những ngày đầu phát động, đến nay 8/10 tuyến đường được bê tông nhựa hóa của ấp 1, xã Tiến Hưng hàng đêm đều sáng rực ánh đèn giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Ban điều hành ấp 1 cho biết thì trước đây trên một số tuyến đường người dân tự mua sắm thiết bị, vật dụng để kéo điện sinh hoạt gia đình làm điện thắp sáng nhưng không bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật về chiếu sáng và mỹ quan đô thị, chỉ là giải pháp trước mắt để phục vụ nhu cầu của nhân dân. Khi việc vận động nhân dân xây dựng hệ thống chiếu sáng các tuyến đường được triển khai rộng rãi, Ban điều hành ấp 1 đã vận động nhân dân cùng thống nhất 1 cách xây dựng hệ thống chiếu sáng để đảm bảo an toàn và mỹ quan cho các tuyến đường, đặc biệt là các tuyến đường đã được bê tông và trải nhựa. Ông Hồ Minh Châu – Bí thư chi bộ 1, xã Tiến Hưng cho biết: “Chi bộ ấp 1 đã đưa việc thực hiện xã hội hóa điện chiếu sáng các tuyến đường vào nghị quyết và chỉ đạo cho Ban điều hành ấp tiến hành họp dân, bàn bạc, thống nhất cách thực hiện và tuyên truyền, phân tích cho người dân hiểu về lợi ích của mô hình xã hội hóa điện chiếu sáng nên được các hộ dân đồng tình hưởng ứng và cứ nhân rộng ra các tuyến đường khác trong ấp khi đã hoàn thành nâng cấp mặt đường”.
Đối với ông Hà Văn Vinh người dân hẻm 427, ấp 1, xã Tiến Hưng thì công trình điện chiếu sáng các tuyến đường ngỏ hẻm tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, ông phấn khởi cho biết: “Sau khi tuyến hẻm 427 được lắp điền chiếu sáng, bản thân Tôi và các hộ dân dọc tuyến hẻm rất mừng và ủng hộ cách làm này. Nay mỗi tối xe máy đi lại thuận tiện, trẻ con có thể đi lại vui chơi dọc tuyến vì điện rất sáng, tình hình an ninh cũng đảm bảo hơn trước”.
Phong trào mắc điện chiếu sáng các tuyến đường theo hình thức xã hội hóa được lan tỏa rộng rãi trong toàn xã. Các ấp đã thống nhất cách thực hiện và vận động nhân dân đóng góp 100% kinh phí để lắp đặt hệ thống chiếu sáng đồng bộ, chính quyền địa phương hỗ trợ hạ thế điện và việc tắt, mở hệ thống chiếu sáng cũng như thu gom kinh phí trả tiền điện chiếu sáng các tuyến đường do xóm trưởng trên các tuyến đường trong xóm, ấp đảm trách. Mỗi khu dân cư có một cách làm riêng nhưng phải đảm bảo công khai, minh  bạch và có trách nhiệm đối với tài sản chung của người dân. Trong quá trình thực hiện thì thành công trong công tác tuyên truyền, vận động và thuyết phục người dân thể hiện được cách làm hay, hiệu quả của Ban điều hành các ấp và cả chính quyền địa phương. Điển hình là tuyến đường liên ấp 4 và ấp 7 dài 2,5 km vừa được triển khai lắp đặt hệ thống chiếu sáng với 83 bóng điện đúng quy cách tạo cho tuyến đường lưu thông chính của người dân 2 ấp sáng và an toàn hơn khi mặt đường đã xuống cấp nhiều gây khó khăn khi đi lại. Ông Đoàn Quang Duy – Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Hưng cho biết với sự quyết tâm và cách làm hiệu quả, tạo được lòng tin của nhân dân nên đến nay xã Tiến Hưng đã có 48/57 tuyến đường được lắp đặt hệ thống chiếu sáng theo hình thức xã hội hóa, phấn đấu trong năm 2017 này xã sẽ hoàn thành 100% tuyến đường ổn định của xã đều có hệ thống chiếu sáng.

Cuộc sống của người dân ở một số khu dân cư xa trung tâm xã còn có những khó khăn nhất định nên việc huy động sức dân để xây dựng cơ sở vật chất quả thật không dễ dàng nhưng Tiến Hưng đã thành công trong việc làm hệ thống điện chiếu sáng. Từ phong trào này đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt khu dân cư. Xã Tiến Hưng về đêm với các tuyến đường “2 trong 1” - tức tuyến đường vừa được nâng cấp bê tông, láng nhựa vừa được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng đã góp phần bảo đảm trật tự an ninh và làm đẹp thêm cảnh quan cho xã nông thôn mới./.

Tác giả: Nhã Trâm

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay282
  • Tháng hiện tại248,967
  • Tổng lượt truy cập2,357,684
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây