Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thị xã rà soát kết quả thực hiện 19/19 tiêu chí Nông thôn mới tại xã Tiến Thành.

Thứ năm - 20/07/2017 00:00 473 0

Vừa qua, lãnh đạo các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới thị xã đã có buổi làm việc với UBND, Ban quản lý Nông thôn mới xã Tiến Thành nghe xã này báo cáo kết quả thực hiện 19/19 tiêu chí Nông thôn mới đến thời điểm hiện nay.
Kiểm tra làm đường giao thông tại xã Tiến Thành
Báo cáo của UBND xã Tiến Thành cho biết, căn cứ theo bộ tiêu chí của xã đạt chuẩn Nông thôn mới và Quyết định số 753 ngày 31/3/2017 của UBND tỉnh Bình Phước về việc ban hành bộ tiêu chí xã đạt chuẩn Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020, thì đến thời điểm hiện nay xã đã đạt 14/19 tiêu chí Nông thôn mới. Gồm các tiêu chí: Quy hoạch, thủy lợi, điện, chợ, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, cơ cấu lao động, giáo dục, y tế, hệ thống chính trị, an ninh trật tự và tiêu chí văn hóa. 5 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí giao thông, cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hình thức tổ chức sản xuất và tiêu chí về môi trường.

Sau khi nghe báo cáo và xem xét 14 tiêu chí đã đạt, lãnh đạo các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo đề nghị UBND, Ban quản lý Nông thôn mới xã Tiến Thành cần lưu ý đối với một số tiêu chí đã đạt nhưng ở mức thấp hoặc thiếu tính bền vững, cũng như cách tính toán chưa đảm bảo tính khoa học như: tiêu chí về thu nhập, tiêu chí về chợ, đặc biệt là tiêu chí về y tế. Cụ thể là số liệu về tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Riêng 5 tiêu chí chưa đạt, xã cần phải  tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện cũng như huy động nguồn lực thực hiện quyết liệt hơn. Cụ thể đối với tiêu chí giao thông, ngoài các tuyến đường giao thông liên ấp, đường ngõ, hẻm thực hiện theo cơ chế đặc thù theo kế hoạch đã được phê duyệt, xã phải xúc tiến triển khai làm các tuyến đường trục chính, đường liên xã, liên ấp từ nguồn vốn do Trung Ương, thị xã đầu tư; đối với tiêu chí trường học hiện nay xã chưa có trường nào được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, trong khi đó việc xây dựng các phòng học, phòng chức năng của các trường Mầm non, Tiểu học và THCS của xã đến nay vẫn chưa được khởi công xây dựng, vì vậy đến cuối năm 2017 này cả 3 trường học của xã cũng chưa đủ điều kiện để công nhận chuẩn; hiện nay xã còn ấp 1B chưa có nhà văn hóa, mặt khác trong số 7 ấp đã có nhà văn hóa, chỉ có 3 nhà văn hóa đã có cổng, hàng rào, các nhà văn hóa còn lại thiếu thốn cả về trang thiết bị, diện tích nhỏ hẹp chưa đủ chuẩn; hiện các hợp tác xã, mô hình sản xuất của xã đang trong giai đoạn hoàn tất hồ sơ cần xúc tiển khẩn trương để công nhận tiêu chí về hình thức tổ chức sản xuất; riêng tiêu chí về môi trường, tuy đã có 5/8 ấp thành lập được tổ thu gom rác thải theo mô hình xã hội hóa nhưng cần phải tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, hộ gia đình trong việc chấp hành giờ giấc bỏ rác, giữ gìn vệ sinh môi trường chung, đồng thời thường xuyên kiểm tra việc chấp hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở giáo dục có tổ chức bán trú cho học sinh./.

Tác giả: Kim Phụng